HIỂU THUẬT TOÁN FACEBOOK ĐỂ LÀM MARKETING FACEBOOK

Protected by Copyscape

» Mạng xã hội Facebook hiện nay là một công cụ để hái ra tiền của rất nhiều người kinh doanh online, đã có thời gian nó thống trị rất nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Và cũng có thời gian nó làm "khó" người dùng như hiện tại. Bởi vì các thuật toán của Facebook thay đổi liên tục, hơn nữa giai đoạn "chào mời miễn phí" đã hết để nhường lại cho giai đoạn "tính phí đắt đỏ" cho các chiến dịch quảng cáo nhằm duy trì hệ thống ngày càng phình to của ông lớn Facebook. Và chúng tôi cho đó là điều hiển nhiên, vì khi đã tiêm nhiễm vào thói quen và hành vi sử dụng mạng xã hội Facebook của người Việt Nam thì người dùng muốn bỏ hẳn đi cũng không hề dễ dàng. 

» Đối với giới chuyên môn như các Marketer thì những thay đổi của Facebook trong thời gian quan, cộng với nhiều vụ tai tiếng buôn bán dữ liệu người dùng cũng đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến với anh em trong chuyên môn. Để phân tích quan điểm: "HIỂU THUẬT TOÁN FACEBOOK ĐỂ LÀM MARKETING FACEBOOK". Chúng ta cần xem xét ba câu hỏi như sau: 

1. Tại sao chạy Facebook Ads trong thời gian đầu khá hiệu quả, nhưng giai đoạn sau "im re" như vậy?

2. Tại sao tôi đang chạy quảng cáo Facebook có hiệu quả, nhưng sau khi tăng ngân sách lên thì nó cũng "im ru"?

3. Tại sao quảng cáo Facebook của tôi không tiếp cận hết số đối tượng tiềm năng mà Facebook đã đã ghi ra, mà chỉ tiếp cận một ít trong số đó rồi lặp lại nhiều lần hơn nếu tôi tiếp tục chạy, thay vì tiếp cận đối tượng khác?

hieu thuat toan facebook de lam marketing facebook

• Câu trả lời số 1: Với ngân sách nhỏ khoảng 100.000đ/ ngày, rất nhiều quảng cáo chỉ có số người tiếp cận tối đa nằm trong khoảng 15.000 đến 60.000 người dù cho số lượng đối tượng tiềm năng là 100.000 hay 9.000.000 người. Dĩ nhiên khi bạn chạy với ngân sách hàng ngày lớn thì số người tiếp cận tối đa cũng sẽ lớn dần hơn. Khi quảng cáo đã tiếp cận đến ngưỡng trên thì có chạy tiếp nó cũng không tiếp cận thêm nhiều người mới, mà chỉ xuất hiện lặp lại cho người cũ. Dẫn đến quảng cáo của bạn bắt đầu "im re" sau một thời gian hiệu quả. Vì những người nhìn thấy đã thấy nó rất nhiều lần rồi, ai mua thì đã mua rồi, ai không mua thì cũng có lí do của họ nên nó không làm cho bạn tăng đơn hàng nữa. 

• Thỉnh thoảng cũng có vài trường hợp đặc biệt: có số người tiếp cận tối đa lên tới 140.000 người dù ngân sách hàng ngày cũng chỉ khoảng 100.000đ. Những nhóm quảng cáo này có điểm chung là hiệu quả rất cao so với quảng cáo còn lại, có các chỉ số chi phí 1 comment, chi phí một tương tác rất ư là đẹp, rất là thấp. Điều này có nghĩa là để tiếp cận nhiều người hơn với ngân sách hàng ngày nhỏ, thì bạn phải làm được một quảng cáo rất hấp dẫn, rất thú vị để nó cho nhiều tương tác like, comment, nếu không thì nó chỉ tiếp cận giới hạn một số lượng đối tượng nào đó thôi, rồi sẽ lặp lại chứ không tiếp cận người mới.

hieu thuat toan facebook de lam marketing facebook

» Như vậy. Dấu hiệu để nhận biết quảng cáo Facebook của bạn không tiếp cận đối tượng mới nữa là gì?

• Đó là tần suất - tên tiếng Anh là frequency. Tần suất được hiểu là số lần trung bình mà một người nhìn thấy quảng cáo. Nếu tần suất bằng 2 nghĩa là trung bình họ đã nhìn thấy 2 lần, nghĩa là quảng cáo đã bắt đầu lặp lại rồi. Thường đa phần các quảng cáo sẽ giảm dần hiệu quả khi tần suất bắt đầu tăng lên gần bằng 2, trong một số trường hợp đặc biệt thì nó vẫn hiệu quả khi tần suất bằng 2, có khi lên 3 nó bắt đầu giảm hiệu quả. Nhưng trường hợp như vậy rất hiếm. Vì vậy tần suất bằng 2 chính là cái mốc bạn cần quan tâm khi chạy quảng cáo Facebook.

» Vậy tại sao sau khi tăng ngân sách lên quảng cáo  Facebook không còn hiệu quả như lúc đầu?

• Ứng với mỗi ngân sách hằng ngày Facebook sẽ phân phối quảng cáo đến một số lượng đối tượng cho bạn. Ngân sách càng lớn thì Facebook càng phân phối quảng cáo đến nhiều đối tượng hơn, điều này gây nên cho Facebook áp lực phân phối. Giả sử đối tượng tiềm năng có 100 người, bạn chạy ngân sách thấp nên Facebook chỉ cần tìm cho bạn 2 người tốt nhất trong 100 người, có thể 2 người này sẽ mua hàng luôn nên bạn sẽ được 2 khách hàng tốt nhất. Tỉ lệ mua hàng (số đơn hàng/ số người tiếp cận) hoặc tỉ lệ comment (số comment/số người tiếp cận) đạt 100%.

• Nhưng nếu bạn tăng ngân sách để Facebook phải tìm cho bạn 20 người tốt nhất trong 100 người thì rõ ràng 20 người này không thể chất bằng 2 người ban đầu, 20 người thấy quảng cáo nhưng có thể chỉ 10 người hoặc ít hơn mua hàng, Tỉ lệ mua hàng hoặc tỉ comment tất nhiên sẽ giảm đi, có thể chỉ đạt 50%. Về mặt chi phí: do phải đấu giá và cần thắng được hơn 20 cuộc đấu giá để quảng cáo hiển thị, nên chi phí hiển thị/ chi phí tương tác cũng sẽ tăng lên. Đã trả lời cho câu hỏi số 2.

facebook marketing

» Tại sao quảng cáo của tôi không tiếp cận hết số đối tượng tiềm năng mà Facebook đã ghi ra, mà chỉ tiếp cận một ít trong số đó rồi lặp lại nhiều lần hơn nếu tôi tiếp tục chạy, thay vì tiếp cận đối tượng khác?

• Điều này là quan điểm cá nhân. Tôi trình bày dựa theo những cái tôi suy luận sau: Phân phối nội dung thú vị đến người dùng sẽ giúp Facebook giữ vững vị trí độc tôn của mình. Facebook có người dùng, và người quảng cáo. Với giải thuật phân phối của nó, Facebook sẽ là số 1 trong mắt người dùng. Còn người quảng cáo thì sao? Người quảng cáo là người trả tiền cho Facebook, là khách hàng của Facebook.

• Hãy tưởng tượng bạn có doanh thu 100 triệu mỗi tháng, bạn muốn trường hợp nào sau đây:

+ Trường hợp 1: Doanh thu từ 100 khách hàng, trung bình mỗi khách hàng 1 triệu.

+ Trường hợp 2: Doanh từ 1 khách hàng lớn 80 triệu và 20 khách còn lại mỗi khách doanh thu khoảng 1 triệu.

• Ở trường hợp thứ 2, khách hàng lớn là người trả cho bạn 80 triệu, có một quyền lực rất lớn. Nếu người đó ngưng quảng cáo cho Facebook ( Facebook lỡ khóa Tài khoản của họ chẳng hạn) thì FB giảm 80% doanh thu. Vì vậy Facebook sẽ bị phụ thuộc lớn vào người này, người này trở nên có quyền lực với chính sách của Facebook. Trong khi đó ở trường hợp 1, nếu một người ko chạy ads nữa, doanh thu cũng chỉ giảm 1% và ko ảnh hưởng gì. Dẫn đến các khách hàng đều phải tuân thủ quy định của Facebook, Facebook vẫn là bá chủ, quyền lực vô địch đối với khách hàng.

• Như vậy để làm được điều này Facebook sẽ bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ có đất để phát triển. Một cách là không để cho bất cứ ai tiếp cận hết khách hàng tiềm năng, dù họ có bao nhiêu tiền đi nữa. Hãy tưởng tượng một sản phẩm/ dịch vụ gần giống nhau nhưng một thương hiệu lớn tiếp cận hết các đối tượng tiềm năng, thì Doanh nghiệp nhỏ sao có thể cạnh tranh được. Chỉ dùng tiền thôi thì trong thời gian ngắn thương hiệu lớn đã tiếp cận và bán gần hết cho các khách hàng. Thử hỏi làm sao doanh nghiệp nhỏ sao có thể sống được?

• Như vậy để bảo vệ DN nhỏ thì Facebook sẽ khoanh vùng khách hàng cho một nhóm quảng cáo, không để bất cứ nhóm quảng cáo nào có thể tiếp cận hết đối tượng tiềm năng. Chứng minh cho điều này là bạn thấy có rất nhiều người kinh doanh nhỏ phất lên nhờ Facebook. Nếu bạn là người kinh doanh nhỏ, là Doanh nghiệp nhỏ thì hãy cám ơn Mark vì điều này! Điều giải thích cho câu hỏi số 3 này chỉ là ý kiến cá nhân, bạn không nên tin hoàn toàn, hãy tìm dữ liệu để kiểm chứng.

facebook marketing

Thông tin cần hỗ trợ gấp
Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

Fanpage
Dịch vụ hỗ trợ 24/7

Hãy để lại tin nhắn...

ZALO EMAIL
ZALO
FACEBOOK
0398 102 777