HIỂU VỀ INTERNET MARKETING BẰNG INTERNET MARKETING TREE

Protected by Copyscape

Internet Marketing là gì?

⇒Internet Marketing là gì nhỉ? Liệu công việc của Internet Marketing có phải chỉ đơn thuần là chạy Ads (Facebook, Google, ...?). Content đóng vai trò như thế nào trong Internet Marketing? Để hiểu một cách tổng quan về nó, Waylinks xin giải thích dựa trên Internet Marketing Tree để mọi người dễ hình dung nhé. 

internet marketing tree

Internet Marketing Tree là gì?

⇒Dịch nghĩa đơn thuần là Cây Internet Marketing. Cây thì thường có 3 bộ phận chính: Rễ, Thân, và Tán cây. Rễ cây Internet Marketing gồm: Research - Branding - Strategy - Content. Đây là những công việc vô cùng quan trọng mà chúng ta phải làm khi bắt tay vào chiến dịch Marketing cho Doanh nghiệp. 

Research: có nghĩa là nghiên cứu thị trường, bao gồm: thứ nhất là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, hiểu đơn giản là xem đối thủ của chúng ta đã, đang làm gì trên Internet. Tiếp theo là xác định chân dung khách hàng tiềm năng chúng ta là ai.

Branding: ở bước này chúng ta phải chuẩn bị những công việc quan trọng để định vị thương hiệu của sản phẩm/doanh nghiệp. Nhận biết bên ngoài về sản phẩm/dịch vụ như tên, Logo, thông điệp, đóng gói bao bì,...Xác định những ưu điểm nổi bật, những đặc trưng và giá trị gia tăng của sản phẩm, dịch vụ Tóm lại đó là những gì mà chúng ta nghĩ có thể in dấu lại trong tâm trí khách hàng rõ nhất, dễ nhất và khó bị nhầm lẫn với bất kỳ đối thủ khác.

Stragety: đó chính là chiến lược Marketing. Từ những kết quả ở nghiên cứu thị trường và xây dựng thương hiệu, chúng ta sẽ đưa ra chiến lược Marketing cho sản phẩm của mình. Xây dựng chương trình tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào? Sử dụng kênh Marketing nào? (Facebook, Goolge, Email, Landing page,...) Làm thế nào để gia tăng doanh số?

Content: là nội dung mà khách hàng sẽ nhận được khi chúng ta đưa ra một chiến lược, một chương trình nào đó gửi đến khách hàng. Nội dung ở đây có thể là một bài quảng cáo, một thông báo khuyến mãi, một bài viết giới thiệu sản phẩm, một tin nhắn chăm sóc khách hàng,...Nội dung có thể là dạng bài viết, hình ảnh, video, audio. Rất nhiều người nghĩ content sẽ được xây dựng khi chúng ta bắt đầu chạy quảng cáo, nhưng content phải được lên kế hoạch và được viết ngay từ đầu.

⇒Vừa rồi là 4 công việc vô cùng quan trọng mà bất kỳ người làm Internet Marketing, dù cho bạn là doanh nghiệp lớn/nhỏ hay shop bán hàng online đều phải làm. Nó được xem như là nền tảng quyết định sự thành công của việc làm Marketing cho công ty của bạn. Tiếp theo Waylinks sẽ phân tích phần thân và tán của Internet Marketing Tree, để chúng ta có cái nhìn tổng quan về công việc Marketing Online.

⇒Đầu tiên chúng ta sẽ nói về thân cây, đó chính là Website. Nói tới website thì chắc hẳn ai cũng biết rằng website được định hướng và xây dựng trên 4 cái “rể cây” mà chúng ta đã nói ở phần trên. Bên cạnh đó website phải được thiết kế bắt mắt và rõ ràng về bố cục; sinh động về màu sắc; và hình ảnh phải đẹp mắt và thu hút. Nhất là đối với những hình ảnh về sản phẩm, đồng thời phải đảm bảo tính phát triển. Có nghĩa là được tích hợp nhiều ứng dụng, công cụ hỗ trợ người dùng web. Đồng thời hỗ trợ quản lý cơ sở dữ liệu cho người quản trị.

⇒Thật ra có rất nhiều người không dùng website để kinh doanh online. Nên chúng ta có thể hiểu thu nhỏ lại xíu là thân cây Internet Marketing chính là cửa hàng online, là bộ mặt của shop chúng ta gửi đến khách hàng. Đó có thể là 1 cửa hàng trên Fanpage, Shopee, Zalo, Landing Page,...Nhưng có một điều chắc chắn là website vẫn là nơi thể hiện rõ và đầy đủ nhất về công ty hay cửa hàng của chúng ta. Và hiện nay cũng không khó để tạo cho mình một website (Blogspot, Wordpress,...). Nên chúng ta đừng nên thiếu Website trong hoạt động kinh doanh của mình nhé!

⇒Tiếp theo là phần tán cây Internet Marketing, đó chính là những kênh/công cụ Marketing Online. Là những phễu đầu vào để thu hút và dẫn khách hàng tiềm năng về cửa hàng online của chúng ta. Có một sự nhầm lẫn trong suy nghĩ của nhiều người là công việc Internet Marketing chỉ là sử dụng những công cụ/kênh Marketing cho công việc kinh doanh của mình. Nhưng chúng ta thường quên rằng phần gốc rễ và phần thân mới là nền tảng quyết định hiệu quả của việc làm Marketing Online. Bên dưới mình xin được liệt kê một số kênh Marketing Online được nhiều người sử dụng, và một số đặc điểm chính của từng kênh.

internet marketing la gi

• Social Networks - mạng xã hội: Là một phần trong khái niệm Social Media (cái này rộng quá, mình không đề cập nhiều về nó). Đơn giản ở đây là chúng ta dùng các Mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter,... để quảng bá công ty. Ưu điểm của kênh này là khả năng tiếp cận Khách hàng tiềm năng lớn.

• SEM (Search Engine Marketing): Marketing trên công cụ tiềm kiếm. Ưu điểm kênh này là chúng ta sẽ tiếp cận được với nguồn khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ của chúng ta. SEM gồm 2 phần chính: 

→SEO (Search Engine Optimization): tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Ưu là không tốn phí, nhưng cần thời gian.

→PPC (Paid Per Click): quảng cáo online: là hoạt động quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột. Tiêu biểu nhất chính là Google Adword. Ưu là nhanh chóng tiếp cận được khách hàng có nhu cầu, nhưng phải tốn tiền.

• Influencer Marketing: tiếp thị thông qua người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Đó có thể là Hot Face, Hot Youtubers, Nghệ sĩ...Ưu điểm là nhanh chóng nâng cao thương hiệu cho SP/DV của chúng ta, nhưng chi phí khá cao.

• Email Marketing: Cái tên đã nói lên tất cả! Tất nhiên để sử dụng được kênh này chúng ta phải có email data khách hàng. Landing page, Facebook Ads là những kênh thu thập email khách hàng khá hiệu quả. Email Marketing là công cụ rất tốt để chúng ta có thể chăm sóc khách hàng, bán thêm (Upsell), bán chéo (cross-sell),...

Sử dụng kênh Marketing nào là hiệu quả nhất?

⇒Việc sử dụng kênh nào nó sẽ tùy thuộc vào Chiến lược (Strategy) Marketing mà chúng ta đã xây dựng ở phần rễ cây Internet Marketing. Mỗi giai đoạn sẽ có những kênh được tập trung và đẩy mạnh hơn so với những kênh khác. Nhưng điều quan trọng là khi chúng ta đã hiểu được ưu và khuyết của từng kênh, chúng ta sẽ biết kết hợp một cách tốt nhất những kênh này lại với nhau để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

⇒Với hai phần của bài này, Waylinks đã cố gắng trình bày một cách đơn giản nhất những kiến thức mà bản thân đã tích lũy được. Với nhiều anh chị em có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn, có thể nó chưa sát nghĩa, chưa chính xác lắm. Hy vọng nhận được sự góp ý của mọi người để hoàn thiện hơn nhé! Xin cám ơn mọi người đã đọc tới đây. Và hẹn mọi người ở nhiều bài viết khác.

Thông tin cần hỗ trợ gấp
Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

Fanpage
Dịch vụ hỗ trợ 24/7

Hãy để lại tin nhắn...

ZALO EMAIL
ZALO
FACEBOOK
0398 102 777