PAGERANK VÀ NHỮNG KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Protected by Copyscape

1. PageRank là gì?

»PageRank là một chỉ số để Google đánh giá mức độ tin cậy và chất lượng của mỗi webpage trong bất kỳ một website nào. PageRank được phát triển tại Đại học Stanford bởi Lary Page (cũng bởi vậy mà có tên PageRank) và sau đó bởi Sergey Brin như một phần dự án công cụ tìm kiếm mới.

»PageRank được phát minh dựa vào nguyên tắc độc đáo và dân chủ trên website, bằng cách phân tích hệ thống các đường link của một website để tính toán độ rộng lớn của của liên kết, và coi nó như là một chỉ số về chất lượng của một trang. Tuy nhiên, Google lại phân tích rất kỹ hệ thống các liên kết này, và không chỉ dừng lại ở việc đếm số liên kết như phiếu bầu. Công cụ này sẽ phân tích từng trang ứng với từng liên kết, để xác định xem phiếu bầu này chất lượng đến đâu và có vai trò quan trọng như thế nào. Theo Google một cách tóm lược thì PageRank chỉ được đánh giá từ hệ thống liên kết đường dẫn. Trang của bạn càng nhận nhiều liên kết trỏ đến thì mức độ quan trọng trang của bạn càng tăng. Tuy nhiên đó chỉ là những khái niệm sơ đẳng nhất mà Google hiếm khi thông báo chính thức. Trong thực tế, thuật toán PageRank phức tạp hơn rất nhiều. Và may mắn là như thế, nếu không trang kết quả tìm kiếm của Google sẽ không còn tin cậy bởi những người lạm dụng thuật toán của nó, và có lẽ như thế thì SEO mới là một nghệ thuật làm tốn nhiều giấy bút của Webmaster.

pagerank-la-gi

2. Những kiến thức liên quan khác của PageRank

»PageRank của Google hiển thị trên GoogleToolbar là một số nguyên từ 0 cho đến 10. Đơn vị PageRank có tỷ lệ Logarithmic dựa trên khối lượng link trỏ đến cũng như chất lượng của những trang Web chứ đường link xuất phát này. Nói một cách khác, chỉ số PageRank của một webpage nào đó là kết qủa bầu chọn của tất cả các trang web khác trên toàn thế giới cho webpage đó về mức độ quan trọng của trang. Mỗi liên kết ngược là 1 phiếu bầu, các phiếu bầu này có mức độ ảnh hưởng khác nhau và sự khác nhau đó phụ thuộc vào chất lượng của mỗi trang đặt liên kết ngược. Webpage nào có chỉ số PageRank cao thì chứng tỏ đó là webpage có độ tin cậy cao, dựa vào đó Google có thể ưu tiên một phần nào đó để hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Khi tìm kiếm, Google sẽ ưu tiên cho các site có PageRank cao. Tuy nhiên không phải cứ website quan trọng nào cũng hiện ra ở trang đầu mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nên các SEOer không nên quá chú trọng vào nó, hãy chú trọng vào nội dung bên trong của webpage. Một lưu ý nhỏ PageRank khác Traffic Rank của Alexa mà Webmaster Việt Nam rất khoái dùng.

¶ Bản chất của PageRank

»Thông qua việc phân tích những điều trên và chất lượng của website cũng như nhiều các tiêu chí khác, Google sẽ đưa ra kết quả PageRank cho mỗi website. Thông thường, các trang web chất lượng cao sẽ có một PageRank (PR) khá cao, và có một ví trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên là các trang này phải có nội dung phù hợp với những gì người dùng đang truy vấn.

¶ Công thức tính PageRank

»Hiện nay chưa có công thức tính toán chính xác cho giá trị PageRank (PR) cả website. Tất cả các công thức tính đã và đang được sử dụng đều là các công thức không chính thống, kể cả công thức tính của wikipedia. Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá được giá trị của PageRank (PR) qua công thức liên hệ giữa dưới đây: PR(n) =5 * Pr (n-1) = 5^(n+1) |

»Trong đó: N là thứ hạng của website, nằm trong khoảng (0,..,10); PR(n) là thứ hạng của website. Như vậy, để một website có PR(10), cần ít nhất 48.828.125 inlink PR(0) ( khoảng 49 triệu link). Và có nghĩa là sẽ phải mất khoảng 900 năm làm việc liên tục để một SEOer có thể đưa 1 website từ PR(0) lên PR(10) (giả sử 1 ngày SEOer làm được 150 link). Đây chỉ là con số ước tính và con số thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều, bởi các Backlink của bạn sẽ có thể mất đi theo thời gian và số lượng link không phải là yếu tố duy nhất quyết định giá trị của PageRank.

¶ Vai trò của PageRank

»Có rất nhiều điều chúng ta có thể nói về tầm quan trọng của PageRank đối với một website. Tuy nhiên, nhà đầu tư SEO cần chú ý những điều sau đây:

enlightenedPageRank cho người dùng thấy tầm quan trọng của một website. Tuy nhiên, PageRank chỉ là một quan điểm của Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác về sự quan trọng của một trang web đối với các website khác hay người dùng mạng.

enlightenedPageRank đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định độ uy tín của website và tên miền. Website chỉ có thể có một PageRank cao khi nó có một lượng lớn các liên kết có chất lượng, bao gồm cả internal linkexternal link, hay nói cách khác là có nhiều website có uy tín liên kết với website.

enlightenedPageRank là một trong rất nhiều, rất nhiều yếu tố cấu thành nên bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm. Nhưng nó cũng là chỉ một trong rất rất nhiều các yếu tố xếp hạng được sử dụng để xác định thứ hạng của một website trong bảng kết quả tìm kiếm. Như vậy, qua ví dụ này nhà đầu tư SEO cần hiểu được PageRank chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên bảng kết quả tìm kiếm, nhưng không có nghĩa là việc có PageRank cao sẽ đem lại một thứ hạng cao cho website.

pagerank-la-gi

¶ Cách tối ưu PageRank

– Gia tăng số lượng và chất lượng các Backlink: Liên kết không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến PageRank nhưng chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của nó trong việc tăng cường PageRank. Vì vậy, nhà đầu tư SEO cần tích cực gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng Backlink. Tuy nhiên, các Backlink cần được tạo một cách hợp lý để tránh việc các trang web spam có PageRank thấp gây thiệt hại cho trang website hoặc bị Google liệt vào cách danh sách spam vì làm link quá đà.

– Tối ưu các Anchor Text trỏ về website: Việc đa dạng các anchor text trên trang nhưng vẫn tập trung về một chủ đề chính sẽ giúp đem lại những liên kết thực sự có ích cho việc cải thiện PageRank cho website. Tối ưu PageRank cao sẽ không đảm bảo một vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm cho website. Thay vào đó, việc chủ đề của trang có liên quan như thế nào đến truy vấn tìm kiếm của người dùng sẽ quan trọng hơn rất nhiều các yếu tố khác.

– Sử dụng dịch vụ Seo tổng thể giá rẻ: đây là một sự lựa chọn tốt và tiết kiệm cho phí nhất dành cho quý Doanh nghiệp khi muốn thông tin và sản phẩm của mình đến với Khách hàng tiềm năng. Hãy để lại tin nhắn bên dưới, đội ngũ Seo chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay. Kết quả sẽ là một bất ngờ khá lớn cho bạn nhé !

Thông tin cần hỗ trợ gấp
Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

Fanpage
Dịch vụ hỗ trợ 24/7

Hãy để lại tin nhắn...

ZALO EMAIL
ZALO
FACEBOOK
0398 102 777