UX, UI LÀ GÌ TRONG THIẾT KẾ WEBSITE

Protected by Copyscape

UX, UI là gì trong thiết kế website

» Đây là 2 thuật ngữ được các công ty quan tâm vì nó là xu hướng. Đối với khách hàng thì nó luôn là trọng tâm khi tìm kiếm đến đơn vị thiết kế website tốt nhất. Vậy thì UX, UI là gì trong thiết kế website? Hãy cùng Waylinks tìm hiểu nhé!

UX là gì?

» UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩmnhư: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không?...

» Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

ux-ui-la-gi-trong-website

UI là gì?

» UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,...

» Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ.

» Như vậy, một ứng dụng App hay một website có thể có UI đẹp là cái mọi người nhìn thấy. Nhưng UX lại xấu chính là trải nghiệm của người dùng. 

So sánh giữa UX và UI

» Thực tế để phân biệt hai khái niệm UX và UI là điều khác khó khăn vì chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Có không ít cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI quan trọng hơn UX. Tuy nhiên khi bạn đã hiểu rõ ràng về hai khái niệm này bạn có thể dễ dàng nhận điểm chung đó là cả UI và UX đều mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái cho người dùng, từ đó ta có thể thấy chúng có vái trò quan trọng như nhau.

ux-ui-la-gi-trong-website

Công việc của UX Designer và UI Designer là gì?

Công việc của UX Designer:

» Chiến lược và nội dung:

+ Phân tích đối thủ cạnh tranh

+ Phân tích khách hàng

+ Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm

+ Phát triển nội dung

» Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu:

+ Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu

+ Kiểm tra / Lặp lại

+ Lên kế hoạch phát triển

+ Thực hiện và Phân tích

+ Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng

+ Phối hợp với các nhà phát triển

+ Theo dõi mục tiêu

+ Phân tích và lặp lại

» Vai trò của UX design phức tạp và nhiều thách thức: một phần làm marketing, một phần làm thiết kế và một phần quản lý dự án. Cuối cùng mục đích là để kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua một quá trình thử nghiệm và chọn lọc để thỏa mãn mối quan hệ của cả hai bên.

ux-ui-la-gi-trong-website

Công việc của UI Designer:

» Xem xét và cảm nhận:

+ Phân tích khách hàng

+ Nghiên cứu thiết kế

+ Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa

+ Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện

» Sự đáp ứng và tương tác:

+ Xây dựng sản phẩm mẫu

+ Sự tương tác và hoạt hình

+ Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị

+ Thực hiện với nhà phát triển

» Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

ux-ui-la-gi-trong-website

Quy trình thiết kế UX, UI cơ bản 

» Các nhà thiết kế UX, UI để có thể làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, hội tụ đầy đủ các yêu cầu của người dùng cần trải qua quy trình làm việc bài bản, chi tiết. Một quy trình công nghệ thiết kế UX, UI bao gồm các bước như sau:

1. Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website

2. Tìm hiểu câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng

3. Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được

4. Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Illustrator, Photoshop…

5. Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo nghiệm và chọn lọc, đồng thời đưa ra các feedback cụ thể để thay đổi và chỉnh sửa giao diện khi cần thiết

6. Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình cụ thể

7. Hoàn thiện sản phẩm

» Kết luận về UX, UI là gì trong thiết kế website: khi tham khảo các ứng dụng App hay thiết kế website, các bạn cần có những kiến thức về UX và UI để từ đó có những nhận định riêng cho bản thân mình. Bài viết này khái quát khá rõ ràng về UX, UI là gì trong thiết kế website. Nếu các bạn cần một website chuẩn UX, UI thì hãy liên hệ ngay với Waylinks nhé!


 

Thông tin cần hỗ trợ gấp
Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

Fanpage
Dịch vụ hỗ trợ 24/7

Hãy để lại tin nhắn...

ZALO EMAIL
ZALO
FACEBOOK
0398 102 777