VAI TRÒ CỦA BACKLINK TRONG SEO WEB

Protected by Copyscape

VAI TRÒ CỦA BACKLINK TRONG SEO WEB

» Để đưa thứ hạng của Website của bạn lên Top của bộ máy tìm kiếm thì một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cả chiến dịch đó là Backlink. Hãy cùng chúng tôi phân tích những vấn đề sau đây, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích trong chiến dịch nâng hạng web của bạn.

vai-tro-cua-backlinks-trong-seo-web

Backlink là gì?

» Backlink là các liên kết từ các website khác trỏ về website của bạn. 

» Backlink là phiếu bầu để vote cho thứ hạng website của bạn trên bộ máy tìm kiếm.

» Backlink là cơ sở để tăng Page Rank trên bộ máy tìm kiếm.

» Backlink chính một 4 yếu tố quan trọng nhất trong SEO chỉ xếp sau nội dung (Conten is King, Link is Queen). Có thể nói đơn giản Backlink là một phần không thể thiếu và đóng vị trí quan trọng trong việc gia tăng thứ hạng của website của bạn trên cổ máy tìm kiếm Google.

» Cụ thể hơn thì Backlink là việc bạn đặt hoặc người dùng đặt backlinks liên kết trên một website trỏ về dựa trên các ký tự như anchor text hoặc đường full link và khi người dùng click vào đường liên kết đó thì sẽ đẫn tới website của bạn.

vai-tro-cua-backlinks-trong-seo-web

Vì sao Backlink lại quan trọng trong Seo web?

» Các bộ máy tìm kiếm hiện tại và trong tương lai quan trọng chất lượng Backlink hơn bao giờ hết. Vì vậy, bạn không thể nào chỉ ngồi “cầy cuốc” forum hay “blog comment” liên tục. Hoặc bạn ngồi tạo dựng các web 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn links và hi vọng rằng số link ấy sẽ giúp bạn lên top Google.

» Trong quá trình làm SEO thì được chia làm 2 phần đó chính là Seo Onpage và Seo Offpage. Backlink là yếu tố quan trọng nhất trong Offpage, nó quyết định tới yếu tố đưa từ khóa lên top và vị trí của bạn cao hay thấp dựa nhiều vào Page Rank của website của bạn mà Page Rank phụ thuộc khá nhiều vào Backlink.

» Backlink rất quan trọng trong quá trình SEO chuyên nghiệp, một Backlink được ví như một phiếu bầu cho website đó được thêm độ tin tưởng và được Google đánh giá cao hơn. Nó đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website.

» Hiện nay rất nhiều các Seoer đang lạm dụng Backlink, việc cày Backlink một cách vô tội vạ tại bất cứ diễn đàn, bất cứ website nào liệu có tốt. Nếu bạn đều để lại những Backlink tại những website bạn đi qua thì bạn hãy chú ý tới tính hiệu quả của chúng. Hiện nay Google và người dùng rất thích Backlink chất lượng và để làm như thế bạn hãy lên cho mình kế hoạch đi link để đặt được hiệu quả cao nhất.

vai-tro-cua-backlinks-trong-seo-web

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink trong Seo Web

» Link Juice: Khi một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào của bạn hoặc trang chủ của website, nó sẽ chuyển “liên kết nước trái cây”. Nước liên kết này giúp xếp hạng bài viết và cũng cải thiện thẩm quyền của miền (DA). Với tư cách là một blogger, bạn có thể ngừng link juice bằng cách sử dụng thẻ NoFollow.

» Liên kết Nofollow: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, nhưng liên kết có thẻ Nofollow, liên kết đó không vượt link juice. Các liên kết Nofollow không hữu ích liên quan đến việc xếp hạng trang vì chúng không đóng góp gì. Nói chung, quản trị viên web sử dụng thẻ Nofollow khi liên kết đến một trang web không đáng tin cậy. Ví dụ: Liên kết từ nhận xét trên các blog khác.

» Do-Follow Link: mặc định, tất cả các liên kết mà bạn thêm vào bài đăng trên blog là các liên kết Follow và các liên kết truyền giá trị link juice cho trang đích.

» Linking Root Domain: Liên kết miền gốc đề cập đến số lượng Backlink đến website từ một tên miền duy nhất. Ngay cả khi một website liên kết đến site của bạn mười lần, nó sẽ chỉ được coi là một domain gốc liên kết.

» Low-Quality Links: Liên kết chất lượng thấp là liên kết đến từ trang web được thu thập từ trang web tự động, trang web spam hoặc thậm chí là các trang web khiêu dâm. Các liên kết này gây hại nhiều hơn là tốt. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua Backlink.

» Internal Links: Liên kết nội bộ là các liên kết chuyển từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền được gọi là liên kết nội bộ. Quá trình tự nó được gọi là liên kết nội bộ hoặc liên kết.

» Achor Text: Văn bản neo là văn bản được sử dụng cho siêu liên kết được gọi là văn bản liên kết. Neo văn bản Backlink làm việc tuyệt vời khi bạn đang cố gắng để xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

vai-tro-cua-backlinks-trong-seo-web

Làm sao để tạo ra Backlink hiệu quả trong Seo Web

» Xây dựng links từ site có PR cao: Trong các cách đặt Backlink hiệu quả, đây hẳn là yếu tố đầu tiên mà mỗi SEOer quan tâm đến khi bắt đầu quá trình xây dựng Backlink cho website. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các Backlink nên đặt trong các diễn đàn có PR ≥ 4 để đạt được đánh giá tốt nhất từ Google. Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa ta sẽ bỏ qua các diễn đàn có PR thấp. Nếu coi mỗi Backlink là một phiếu bầu cho website của bạn thì “phiếu bầu” từ các website có uy tín (PR cao) sẽ có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, nếu website của bạn chỉ nhận được phiếu bầu hoàn toàn từ các website có PR cao đó bạn sẽ bị Google để ý do tính bất thường. Do đó lời khuyên khi xây dựng Backlink là nên phủ rộng links từ các diễn đàn có PR khác nhau và tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao.

» Đặt link tại các website có chỉ số DA, PA cao: Cũng giống như PR, chỉ số DA và PA cao thể hiện sức mạnh, độ uy tín của website đó lớn. Và Google rất coi trọng các link trên những trang đó. Theo kinh nghiệm thì các diễn đàn có DA ≥ 20 cùng các yếu tố như cùng lĩnh vực, PR cao,.. là các diễn đàn lý tưởng cho bạn cày cuốc.

» Đặt Backlink ở các web có traffic cao: Điều này cũng dễ hiểu, vì các web có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá cao cho nên bài viết chưa liên kết của bạn cũng được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, với lượng traffic lớn, nếu bài viết của bạn tốt cũng tăng khả năng người đọc xem bài của bạn và click vào văn bản neo trên đó.

» Đặt Backlin ở site cùng chủ đề: Người dùng cũng như Google luôn muốn thấy nội dung đặt đúng chỗ. Vậy nên hãy đi links nhiều ở các site có cùng chủ đề với từ khóa mà ta muốn đặt làm anchor text. Trong nhiều trường hợp, một số lĩnh vực không có nhiều các diễn đàn thảo luận riêng biệt, bạn có thể đi link tại các chuyên mục cùng chủ đề tại các diễn đàn khác. Điều này cũng sẽ được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

» Đặt Backlink trong nội dung bài viết: Có nhiều vị trí cho bạn đặt anchor text: chữ ký, bài viết,…Tuy nhiên khuyến cáo là nên có Backlink trong phần nội dung của bài viết. Link trong chữ ký, trong phần comment sẽ không được đánh giá cao. Và cách đặt Backlink hiệu quả ở đây là mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ xuất hiện một lần trong bài đó.

» Đặt link dofollow: Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nhằm xây dựng Backlink hiệu quả. Liên kết dofollow giúp điều hướng bọ tìm kiếm đi tới website của ta, cũng làm gia tăng thứ hạng và đánh giá đối với website. Một điều chú ý, bạn nên cân đối số lượng links dofollow và nowfollow. Nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow cũng sẽ là một yếu tố Google sẽ đánh giá là bất thường.

» Tận dụng sức mạnh các Backlink từ các site gov, edu: Phần lớn các site gov, edu là của các chính phủ cho nên độ trust của site là rất cao, Google cũng đánh giá như vậy. Cho nên khi xây dựng Backlink, hãy cố gắng tìm các site gov, edu để đặt links. Ngoài các cách nêu trên, còn nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng tới cách xây dựng Backlink hiệu quả nhất (links có nhiều comment chất lượng, links có nhiều share, nhiều like, links có nhiều Backlink chất lượng,…).

» Chèn Backlink vào email: Chèn Backlink trỏ đến website của bạn vào email sẽ giúp cho họ dễ dàng ghé thăm website của bạn, và việc chèn Backlink đó có tác dụng lan tỏa đến nhiều người.

» Sử dụng Blog: Bạn chèn các Backlink vào blog và các bài viết của mình trên blog. Tốt nhất bạn nên chèn số lượng Backlink phù hơp cho mỗi bài viết, tránh bài viết quá nhiều Backlink làm người đọc không muốn click vào.

» Chèn Backlink trên video trên các mạng xã hội (Youtube): Đối với các video, bạn nên chèn thêm các Backlink đến website (vào cuối hoặc đầu video) để người xem có thể dễ dàng tới thăm website của bạn. Backlink chỉ có tác dụng support cho video chứ không được gây phản cảm.

» Tạo Backlink trên twitter: Twitter là website xã hội mạnh mẽ nhất để bạn chia sẻ Backlink. Bạn có thể trả lời các comment quan tâm trên post và dẫn Backlink, hoặc có thể dẫn Backlink ngay trên post.

» Google+: Bạn có biết profile trên Google+ cũng cho phép bạn dẫn Backlink? Vì Google+ là một trang web rất có uy tín, nên khi bạn dẫn Backlink trên profile, đó thực sự là những Backlink có giá trị.

→ Vừa rồi là các yếu tố cơ bản nhất mà bạn cần đạt được khi thực hiện quá trình xây dựng Backlink. Hãy chú ý tới nó ngay từ khi bắt đầu tìm kiếm các diễn đàn đặt links để tránh sai lầm, dính phạt bởi các thuật toán của Google về sau.

vai-tro-cua-backlinks-trong-seo-web

Các mô hình xây dựng backlinks hiệu quả

» Liệu có phải cứ nhiều backlink là tốt? đó là câu hỏi của rất nhiều bạn làm SEO đặt ra trong quá trình SEO, nếu web của bạn có nhiều Backlink chứng tỏ website của bạn có được sự quan tâm của các website khác nhưng nếu bạn có được các mô hình liên kết vững và chất lượng thì việc tăng thứ hạng sẽ đơn giản hơn.

» Mô hình Wheel Link: Mô hình link Wheel hay còn gọi với cái tên mô hình liên kết bánh xe. Đối với mô hình này thì mỗi website vệ tinh sẽ liên kết với website chính và liên kết nối tiếp với 1 website vệ tinh nữa tạo thành hình bánh xe.

+ Các web vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính.

+ Chúng được liên kết với nhau thành vòng tròn khép kín.

» Mô hình Pyramid Link: Mô hình này được khá nhiều người sử dụng và nó rất hiệu quả với những dự án khó, và để xây dựng mô hình link này đòi hỏi bạn phải có thời gian và tốn khá nhiều công sức. Và thường thì mô hình này có 3 tầng, nó sẽ tránh được những hình phạt từ Google và bạn có thể thoải mái spam Backlink ở các tầng dưới.

+ Lớp 1 là site chính.

+ Lớp 2 là các vệ tinh trỏ trực tiếp về lớp 1.

+ Lớp 3 sẽ trỏ về lớp 2.

» Mô hình Star Link: Đây được gọi là mô hình dạng sao, với mô hình này thì Web vệ tinh chỉ link duy nhất đến web chính. Cách đi link này là cách dễ thực hiện nhất và thường được áp dụng cho các từ khóa đơn giản và hầu như mọi người đều áp dụng mô hình đi link này cho website của mình. Nếu bạn thực hiện tốt mô hình link star này thì bạn sẽ thấy được sự tăng hạng trong vị trí từ khóa khá rõ rệt.

+ Các web vệ tinh sẽ trỏ thẳng tới web chính.

+ Web chính được liên kết từ các web vệ tinh.

Bạn cần tăng lượt Backlink cho Website của mình miễn phí: Nhận ngay

vai-tro-cua-backlinks-trong-seo-web

enlightened Tham khảo thêm các bài viết về Thiết kế Website.

Thông tin cần hỗ trợ gấp
Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

Fanpage
Dịch vụ hỗ trợ 24/7

Hãy để lại tin nhắn...

ZALO EMAIL
ZALO
FACEBOOK
0398 102 777